Top 4 cách kiểm tra quy hoạch nhà đất nhanh & chính xác nhất

Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất từ TTQH TPHCM – ứng dụng bản đồ tra cứu quy hoạch tp. HCM

Thị trường đất đai, bất động sản luôn mang đến nhiều tiềm năng sinh lời cao cho chủ đầu tư. Vì thế, dễ hiểu khi ngày càng nhiều người mua bán đất đai kéo theo nhiều rủi ro. Trong đó là việc mua đất mà không chú ý quy hoạch làm hạn chế quyền sử dụng đất, khiến khoản đầu tư mất giá trị. Vì vậy, trước hết khi đầu tư đất đai thì cần nắm được các cách kiểm tra quy hoạch nhà đất chính xác và nhanh chóng nhất!

Kiểm tra quy hoạch nhà đất trên sổ đỏ

Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất trên sổ đỏ rất thông dụng vì tính tiện lợi và nhanh gọn. Chủ đầu tư có thể xem trực tiếp thông tin phần quy hoạch được ghi chú trong sổ đỏ. Các đất đai nằm trong quy hoạch nhưng chưa được công bố kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thì vẫn được quyền mua bán. 

Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất trên sổ đỏ
Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất trên sổ đỏ

Trường hợp khi kiểm tra ra đất đã có kế hoạch sử dụng thì người sở hữu mua bán cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng và thu hồi đất theo kế hoạch, tức là không thể xây dựng và trồng trọt mà chỉ có quyền sở hữu. Khi người sở hữu loại đất này muốn cải tạo công trình trên phần đất này buộc phải được cho phép từ cơ quan thẩm quyền. Vì vậy, loại đất quy hoạch có kế hoạch sử dụng hàng năm cấp huyện không nên mua bán.

Liên Hệ Cơ Quan Chức Năng có Thẩm Quyền để xin thông tin

Đây là cách kiểm tra quy hoạch nhà đất chắc chắn, an tâm nhất cho chủ đầu tư. Việc liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền từ UBND các cấp phường, xã, thị trấn để gặp trực tiếp cán bộ địa chính xin thông tin quy hoạch. Với thông tin được cung cấp thì người mua và bán cần gặp mặt trực tiếp để dễ dàng thống nhất quyết định.

Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Các UBND quận huyện hiện nay hầu hết đều có riêng trang thông tin điện tử để nhà đầu tư dễ dàng tra cứu. Các thông tin về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đều được đăng tải công khai. Một số tỉnh có phần mềm xem quy hoạch riêng.

Để tìm kiếm thông tin trên các trang này thì nhà đầu tư cần nhập vào các thông số đầu vào bao gồm: Số tờ, số thừa hay có thể tìm dựa vào tọa độ ghi trong sổ đỏ. Sau đó trang thông tin sẽ trả về kết quả quy hoạch dễ dàng và nhanh chóng.

Nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai 

Khi việc tìm kiếm không hiển thị, mong muốn có sự xác nhận uy tín hơn thì bạn đọc có thể dùng cách kiểm tra quy hoạch nhà đất là yêu cầu cung cấp dữ liệu đất. Trước hết nhà đầu tư cần tải và in phiếu yêu cầu theo mẫu 01/PYC. Điền thông tin và chọn vào ô “quy hoạch sử dụng đất” tại danh mục dữ liệu cần cung cấp. Khi khai thác thông tin kế hoạch sử dụng đất được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt thì phải trả phí.

Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất - Nộp Phiếu Yêu Cầu Cung Cấp Dữ Liệu Đất Đai
Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất – Nộp Phiếu Yêu Cầu Cung Cấp Dữ Liệu Đất Đai

Một số FQA quy hoạch nhà đất

Khi tiến hành cách kiểm tra quy hoạch nhà đất trình bày trên đây thì khách hàng có thể gặp một số thắc mắc cần giải đáp sau đây: 

Có những phần mềm kiểm tra quy hoạch miễn phí nào?

Để kiểm tra quy hoạch miễn phí đơn giản, miễn phí thì bạn đọc có thể tìm kiếm qua các trang thông tin điện tử của ủy ban cấp quận huyện. Một số tỉnh có đầu tư phần mềm hiện đại để xem quy hoạch dễ dàng hơn.

Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất từ TTQH TPHCM – ứng dụng bản đồ tra cứu quy hoạch tp. HCM
Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất từ TTQH TPHCM – ứng dụng bản đồ tra cứu quy hoạch TP. HCM

Tùy vào địa phương mà các trang thông tin điện tử này có thể được sử dụng tra cứu thông tin quy hoạch theo yêu cầu thông tin nhập vào. Các phần mềm tra cứu quy hoạch quý khách có thể dễ dàng truy cập như: TTQH TPHCM – ứng dụng bản đồ tra cứu quy hoạch tp. HCM, Dnailis – app kiểm tra quy hoạch tỉnh Đồng Nai,…

Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không

Hiện nay thì chưa có văn bản pháp lý nào quy định chính xác việc đất có lên được thổ cư không! Chủ yếu các nhà đầu tư càn cư cứ vào điều 52 luật đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay giao đất, cho thuê. Khi xác định được nhà đất có nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện không, từ đó có thể dễ dàng xin chuyển đổi sang đất thổ cư dễ dàng hơn.

Cách xem bản đồ quy hoạch

Các bản đồ quy hoạch thường có nhiều ký hiệu đòi hỏi sự tìm hiểu, tính chuyên môn nhất định để đọc hiểu, đúng vị trí phần đất mua bán. Trước hết, chủ đầu tư cần hiểu rõ các ký hiệu và màu sắc tương ứng trong bản đồ để quan sát tìm hiểu, cụ thể một số ký hiệu kèm màu liệt kê sau đây:

Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất từ bản đồ qua ký hiệu ứng với màu sắc khu vực
Cách kiểm tra quy hoạch nhà đất từ bản đồ qua ký hiệu ứng với màu sắc khu vực
Minh họa cách kiểm tra quy hoạch nhà đất bằng cách xem bản đồ quy hoạch khu vực
Minh họa cách kiểm tra quy hoạch nhà đất bằng cách xem bản đồ quy hoạch khu vực

Qua các thông tin về cách kiểm tra quy hoạch nhà đất và giải đáp một số thắc mắc, Alonhatot.com.vn hy vọng độc giả đã có thể tự tin xem được quy hoạch nhà đất cũng như tìm kiếm được cho mình các cơ hội đầu tư tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẤM ĐỂ GỬI

Cam kết bảo mật thông tin người dùng

Chào anh chị, Hãy để lại thông tin và nhu cầu
của anh chị để được em Nam hỗ trợ hoặc liên hệ

HOTLINE 0922 440 088
GỬI YÊU CẦU HỖ TRỢ 24/7