Bộ Tài nguyên và Môi trường thúc việc cấp ‘sổ đỏ’ cho người dân

  Bộ Tài nguyên và Môi trường thúc việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ("sổ đỏ"), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.

  Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn đến UBND các tỉnh, thành phố nhằm thúc đẩy việc thực hiện quy định mới về đất đai và nâng cấp hệ thống "sổ đỏ" cho người dân. Trong thông điệp này, đề cập đến việc cấp phát giấy chứng nhận cho các loại hình bất động sản như condotel, officetel và biệt thự du lịch...

  Người dân làm thủ tục đất đai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính khu vực 2, TP Thủ Đức. Theo quy định mới, người dân có thể làm "sổ đỏ" online - Ảnh: QUANG ĐỊNH

  Nâng cao chất lượng hệ thống "sổ đỏ" trực tuyến

  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa phát đi một thông báo quan trọng đến UBND các địa phương, nhằm thúc đẩy việc cải thiện quy trình xử lý thủ tục hành chính trên môi trường trực tuyến, đặc biệt là việc cấp phát "sổ đỏ". Đề xuất này nhằm tăng cường nguồn lực và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đất đai để tiếp nhận và xử lý hồ sơ một cách hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

  Trọng tâm của đề xuất này là tăng cường việc cấp "sổ đỏ" cho người sử dụng đất, bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan. Các địa phương cần đẩy mạnh quá trình này, đặc biệt là trong việc cấp "sổ đỏ" cho những người có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở hoặc xây dựng các công trình trong các dự án nhà ở phát triển và các dự án bất động sản khác, ngoại trừ dự án nhà ở theo quy định của Nghị định số 10/2023.

  Việc rà soát và chỉ đạo cấp "sổ đỏ" trong các trường hợp trên sẽ được các địa phương tập trung thực hiện. Mục tiêu của việc này là tạo ra quy trình thuận lợi và nhanh chóng cho người nhận, đồng thời thúc đẩy phát triển dự án nhà ở và bất động sản, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

  Cung cấp "sổ đỏ" cho condotel, officetel, biệt thự du lịch và những trường hợp tương tự

  Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi thông báo đến UBND các địa phương, nhằm hướng dẫn quy trình cấp "sổ đỏ" cho các công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp, không phải là đất ở như condotel, officetel, biệt thự du lịch và các loại hình tương tự. Việc này được thực hiện theo quy định của Nghị định số 43 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 01/2017 và Nghị định số 10/2023).

  Theo đó, mục đích và thời hạn sử dụng đất được xác định dựa trên quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tuân thủ quy định pháp luật về đất đai tại thời điểm ban hành quyết định.

  Trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất ở, trong đó có phần diện tích sàn được sử dụng cho khách sạn, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ và đã tuân thủ quy định về chuyển nhượng phần diện tích này theo quy định của pháp luật, việc cấp "sổ đỏ" sẽ tuân thủ quy định tại Nghị định số 43.

  Để đảm bảo việc xác định giá đất cụ thể được thực hiện đúng thời hạn theo quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan tài nguyên và môi trường xem xét hồ sơ thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để lập dự toán kinh phí và xác định giá đất cụ thể, và chọn một tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất theo quy định về đấu thầu.

  Các cơ quan thuế, văn phòng đăng ký đất đai, trung tâm phát triển quỹ đất và các cơ quan liên quan khác sẽ cung cấp thông tin cho đơn vị tư vấn đã được chọn để đảm bảo quá trình xác định giá đất được thực hiện nhanh chóng và đúng thời gian.

  TP.HCM đặt nhóm ưu tiên để cấp giấy chủ quyền

  Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa phát hành một văn bản nhằm triển khai kế hoạch thực hiện các biện pháp nhằm gia tăng tốc độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

  Trong đó, đáng chú ý là TP.HCM đã phân nhóm đặc biệt để tăng tốc việc cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn nhà. Trong số đó, 30.061 căn nhà chưa có giấy chứng nhận doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ sẽ được các cơ quan chức năng tiếp cận trực tiếp và đôn đốc doanh nghiệp.

  Đối với các doanh nghiệp không tuân thủ và trì hoãn không có lý do hợp lý, sẽ có các biện pháp xử phạt nghiêm khắc trong quý 3-2023.

  Với 19.958 căn nhà chưa có giấy chứng nhận doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu các dự án đang gặp khó khăn để đề xuất các biện pháp giải quyết phù hợp. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền, sẽ được báo cáo và xem xét, giải quyết từ cấp có thẩm quyền.

  Các dự án đang trong quá trình thẩm định bởi các đơn vị tư vấn sẽ được đưa ra xem xét ngay sau khi có giấy chứng nhận thẩm định, và Hội đồng thẩm định giá đất TP.HCM sẽ khẩn trương xem xét và xử lý.

  Nếu quý bạn đọc quan tâm tới các tin tức về BĐS tại TpHCM thì hãy đón đọc các thông tin khác của chúng tôi nhé!

  Thông tin liên hệ

  Alo Nhà Tốt

  Trụ sở Văn Phòng: 17 Lake View 1 - Phường Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline: 0922 44 00 88 (Nguyễn Nam)

  Bài viết khác

  Top 5 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến nhất Việt Nam

  POSTED ON 23/10/2022 BY ALONHATOT

  Top 4 cách kiểm tra quy hoạch nhà đất nhanh & chính xác nhất

  POSTED ON 23/10/2022 BY ALONHATOT

  Top 8 các phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất TG

  POSTED ON 23/10/2022 BY ALONHATOT

  5 nguyên tắc phong thủy khi mua đất xây nhà bạn cần nắm rõ

  POSTED ON 23/10/2022 BY ALONHATOT

  BIỆT THỰ VIVIAN LE JARDIN THẢO ĐIỀN QUẬN 2

  POSTED ON 14/10/2022 BY ALONHATOT

  Kiến trúc nhà ở là gì? 5 Loại Kiến Trúc Nhà Ở ?

  POSTED ON 13/10/2022 BY ALONHATOT

  5 yếu tố phong thủy trong nhà ở bạn cần biết

  POSTED ON 13/10/2022 BY ALONHATOT

  Bán biệt thự compound Thảo Điền, mặt sông từ 50 – 200 tỷ

  POSTED ON 02/07/2022 BY ALONHATOT

  Khu biệt thự Lan Anh Quận 2 | Mua bán BDS LA Village Q2

  Khu biệt thự Lan Anh Quận 2 nổi tiếng là khu có cảnh quan xanh và đáng sống của TpHCM. Cùng Alo Nhà Tốt tìm hiểu chi tiêt về Lan Anh Village Q2 qua nội dung sau!

  Dự án khu dân cư Huy Hoàng Quận 2 | Đất nền KDC tại HCM

  Dự án khu dân cư Huy Hoàng Quận 2 tại sao lại được nhiều người quan tâm hiện nay. Cũng theo dõi thông tin sau đây của Alo Nhà Tốt về KDC này tại TpHCM ngay sau đây nhé!

  Khu Thủ Thiêm Villa Quận 2 | Mua bán đất KDC Thủ Thiêm

  Khu Thủ Thiêm Villa Quận 2 hiện là khu dân cư mà được nhiều người quan tâm và chú ý. Cùng Alo Nhà Tốt khám phá thông tin mua bán đất dự án Villa Thủ Thiêm nhé!

  Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B Quận 2 | Dự án KDC số 1 Q2

  Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B Quận 2 tại sao lại được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo dõi dự án quy hoạch khu dân cư số 1 B Thạnh Mỹ Lợi qua nội dung sau nhé!

  Khu Hưng Thịnh Saigon Mystery Villas Quận 2 | Chi tiết dự án

  Khu Hưng Thịnh Saigon Mystery Villas Quận 2 với đẳng cấp và hiện đại tại TpHCM. Cùng Alo Nhà Tốt tìm hiểu và khám phá chi tiết dự này tọa lạc tại Sài Gòn này nhé!

  Khu biệt thự Saigon Pearl Bình Thạnh Vị Trí Mặt Sông Sài Gòn Siêu Đẹp

  Khu biệt thự Saigon Pearl với tổng 126 căn biệt thự thuộc phân khúc cao cấp, bố trí nằm ven sông với thiết kế tinh tế, đạt chuẩn mực hướng tới nhóm khách hàng là giới thượng lưu.

  Khu biệt thự Sala Sarora Đại Quang Minh Thủ Thiêm Quận 2 CỰC ĐẸP

  Khu biệt thự Sala Sarora Đại Quang Minh là khu biệt thự sinh thái chuẩn resort nằm trong quần thể kiến trúc khu đô thị Sala dành riêng cho giới tinh hoa.

  Khu Villa Riviera Thảo Điền Quận 2 | Vị trí biệt thự siêu đẹp tại Sài Gòn

  Khu Villa Riviera Quận 2 do chủ đầu tư Keppel land của Singapore đầu tư phát triển năm 2008 tạo ra một tiêu chuẩn mới cho loại biệt thự sang trọng ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng hay Việt Nam.

  Biệt thự Compound Thảo Điền Quận 2 | Vị trí đắc địa - Đẳng cấp thượng lưu

  Biệt thự Compound Thảo Điền Quận 2 hiện được khá nhiều khách hàng có nhu cầu và tìm kiếm. Những chủ đầu tư tìm kiếm nơi đây thường là các doanh nhân trẻ, chuyên gia nước ngoài... muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và đẳng cấp bản thân. Vì vậy ựa chọn các biệt thự Compound Thảo Điền dần trở thành xu hướng hiện nay

  Khu Compound là gì? Ưu nhược điểm khi sở hữu ĐBS này

  Khu Compound là gì? Tại sao bất động sản này lại được nhiều người quan tâm hiện nay? Cùng Alo Nhà Tốt tìm hiểu thêm thông tin về ưu nhược điểm loại hình này nhé!

  Đất thổ cư là gì? Các bước chuyển đổi lên từ đất nông nghiệp

  Đất thổ cư là gì? Tại sao đây là khái niệm được nhiều người nhắc tới trong đời sống người dân hiện nay. Dù quen thuộc là như vậy nhưng cũng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ các vấn đề pháp lý khác liên quan đến đất thổ cư được pháp luật đất đai Việt Nam quy định.

  Mua bán nhà đất Quận 1 TP.HCM giá tốt - Alonhatot.com.vn

  Quận 1, trung tâm sầm uất của TP.HCM, là điểm tập trung của nhiều cơ quan chính quyền, đại sứ quán và tòa nhà cao tầng, tạo nên một thị trường bất động sản sôi động và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
  0922440088   Gọi