Cách xử lý khi hàng xóm được cấp sổ đỏ chồng lên đất nhà mình

  Người có đất bị lấn chiếm có thể yêu cầu cán bộ địa chính đo đạc lại diện tích đất 2 nhà đang có tranh chấp, nếu cơ quan thẩm quyền cấp sai thì đề nghị điều chỉnh lại cho đúng.

  Năm 2004, tôi được nhà nước cấp sổ đỏ với diện tích 2.000 m2 đất. Mới đây tôi phát hiện đất nhà mình bị hàng xóm lấn chiếm một phần. Tôi sang đòi lại đất, thì họ nói không lấn chiếm mà sử dụng đúng phần đất uỷ ban cấp sổ đỏ cho họ vào năm 2020.

  Nếu đúng như họ nói, tức là ủy ban đã cấp sổ đỏ cho họ chồng qua phần đất nhà tôi. Vậy tôi phải làm gì để đòi lại đất?

  Nếu ủy ban cấp sai sổ đỏ, người dân có quyền đề nghị điều chỉnh lại cho đúng

  LUẬT SƯ TƯ VẤN:

  Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn, để có cơ sở giải quyết, trước tiên bạn nên đến UBND cấp xã/phường nơi có bất động sản để yêu cầu địa chính đo đạc lại phần diện tích đất mà bạn đã được nhà nước cấp năm 2004.
  Trường hợp thứ nhất, nếu đất nhà bạn bị hàng xóm lấn chiếm, bạn có quyền yêu cầu họ trả lại. Nếu đôi bên không tự thỏa thuận được thì bạn gửi đơn đến UBND cấp xã/phường nơi có đất để yêu cầu hòa giải (khoản 2, điều 202 luật Đất đai).

  Vì bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 2004, cho nên nếu hòa giải không thành, bạn có thể làm đơn khởi kiện họ ra tòa án bằng vụ án dân sự.

  Trường hợp thứ hai, nếu hàng xóm được UBND huyện cấp sổ đỏ chồng lên phần đất của nhà mình, thì bạn thu thập những chứng cứ như nguồn gốc đất, sổ đỏ, nhân chứng… Sau đó, bạn gửi đơn khiếu nại yêu cầu ủy ban thu hồi sổ đã cấp sai, để điều chỉnh lại cho phù hợp.

  Nếu UBND cấp huyện có thẩm quyền không chấp nhận yêu cầu, bạn có quyền khiếu nại quyết định hành chính lên UBND cấp tỉnh.

  Sau khi khiếu nại lần 2, nhưng vẫn không giải quyết được ổn thỏa, bạn có quyền khởi kiện UBND huyện ra tòa án yêu cầu hủy sổ đỏ đã cấp sai. Hoặc bạn có thể khởi kiện UBND huyện ra tòa yêu cầu hủy bỏ sổ đỏ đã cấp chồng ranh mà không cần thông qua thủ tục khiếu nại.

  Lưu ý với bạn, thời hiệu khiếu nại là 90 ngày (điều 9 luật Khiếu nại) và thời hiệu khởi kiện là 1 năm kể từ ngày biết được đất của mình bị cấp chồng ranh. Riêng đối với tranh chấp quyền sử dụng đất thì không tính thời hiệu.

   

  Nếu quý bạn đọc quan tâm tới các tin tức về BĐS tại TpHCM thì hãy đón đọc các thông tin khác của chúng tôi nhé!

  Thông tin liên hệ

  Alo Nhà Tốt

  Trụ sở Văn Phòng: 17 Lake View 1 - Phường Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline: 0922 44 00 88 (Nguyễn Nam)

  Bài viết khác

  Top 5 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến nhất Việt Nam

  POSTED ON 23/10/2022 BY ALONHATOT

  Top 4 cách kiểm tra quy hoạch nhà đất nhanh & chính xác nhất

  POSTED ON 23/10/2022 BY ALONHATOT

  Top 8 các phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất TG

  POSTED ON 23/10/2022 BY ALONHATOT

  5 nguyên tắc phong thủy khi mua đất xây nhà bạn cần nắm rõ

  POSTED ON 23/10/2022 BY ALONHATOT

  BIỆT THỰ VIVIAN LE JARDIN THẢO ĐIỀN QUẬN 2

  POSTED ON 14/10/2022 BY ALONHATOT

  Kiến trúc nhà ở là gì? 5 Loại Kiến Trúc Nhà Ở ?

  POSTED ON 13/10/2022 BY ALONHATOT

  5 yếu tố phong thủy trong nhà ở bạn cần biết

  POSTED ON 13/10/2022 BY ALONHATOT

  Bán biệt thự compound Thảo Điền, mặt sông từ 50 – 200 tỷ

  POSTED ON 02/07/2022 BY ALONHATOT

  Khu biệt thự Lan Anh Quận 2 | Mua bán BDS LA Village Q2

  Khu biệt thự Lan Anh Quận 2 nổi tiếng là khu có cảnh quan xanh và đáng sống của TpHCM. Cùng Alo Nhà Tốt tìm hiểu chi tiêt về Lan Anh Village Q2 qua nội dung sau!

  Dự án khu dân cư Huy Hoàng Quận 2 | Đất nền KDC tại HCM

  Dự án khu dân cư Huy Hoàng Quận 2 tại sao lại được nhiều người quan tâm hiện nay. Cũng theo dõi thông tin sau đây của Alo Nhà Tốt về KDC này tại TpHCM ngay sau đây nhé!

  Khu Thủ Thiêm Villa Quận 2 | Mua bán đất KDC Thủ Thiêm

  Khu Thủ Thiêm Villa Quận 2 hiện là khu dân cư mà được nhiều người quan tâm và chú ý. Cùng Alo Nhà Tốt khám phá thông tin mua bán đất dự án Villa Thủ Thiêm nhé!

  Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B Quận 2 | Dự án KDC số 1 Q2

  Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B Quận 2 tại sao lại được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo dõi dự án quy hoạch khu dân cư số 1 B Thạnh Mỹ Lợi qua nội dung sau nhé!

  Khu Hưng Thịnh Saigon Mystery Villas Quận 2 | Chi tiết dự án

  Khu Hưng Thịnh Saigon Mystery Villas Quận 2 với đẳng cấp và hiện đại tại TpHCM. Cùng Alo Nhà Tốt tìm hiểu và khám phá chi tiết dự này tọa lạc tại Sài Gòn này nhé!

  Khu biệt thự Saigon Pearl Bình Thạnh Vị Trí Mặt Sông Sài Gòn Siêu Đẹp

  Khu biệt thự Saigon Pearl với tổng 126 căn biệt thự thuộc phân khúc cao cấp, bố trí nằm ven sông với thiết kế tinh tế, đạt chuẩn mực hướng tới nhóm khách hàng là giới thượng lưu.

  Khu biệt thự Sala Sarora Đại Quang Minh Thủ Thiêm Quận 2 CỰC ĐẸP

  Khu biệt thự Sala Sarora Đại Quang Minh là khu biệt thự sinh thái chuẩn resort nằm trong quần thể kiến trúc khu đô thị Sala dành riêng cho giới tinh hoa.

  Khu Villa Riviera Thảo Điền Quận 2 | Vị trí biệt thự siêu đẹp tại Sài Gòn

  Khu Villa Riviera Quận 2 do chủ đầu tư Keppel land của Singapore đầu tư phát triển năm 2008 tạo ra một tiêu chuẩn mới cho loại biệt thự sang trọng ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng hay Việt Nam.

  Biệt thự Compound Thảo Điền Quận 2 | Vị trí đắc địa - Đẳng cấp thượng lưu

  Biệt thự Compound Thảo Điền Quận 2 hiện được khá nhiều khách hàng có nhu cầu và tìm kiếm. Những chủ đầu tư tìm kiếm nơi đây thường là các doanh nhân trẻ, chuyên gia nước ngoài... muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và đẳng cấp bản thân. Vì vậy ựa chọn các biệt thự Compound Thảo Điền dần trở thành xu hướng hiện nay

  Khu Compound là gì? Ưu nhược điểm khi sở hữu ĐBS này

  Khu Compound là gì? Tại sao bất động sản này lại được nhiều người quan tâm hiện nay? Cùng Alo Nhà Tốt tìm hiểu thêm thông tin về ưu nhược điểm loại hình này nhé!

  Đất thổ cư là gì? Các bước chuyển đổi lên từ đất nông nghiệp

  Đất thổ cư là gì? Tại sao đây là khái niệm được nhiều người nhắc tới trong đời sống người dân hiện nay. Dù quen thuộc là như vậy nhưng cũng có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ các vấn đề pháp lý khác liên quan đến đất thổ cư được pháp luật đất đai Việt Nam quy định.

  Mua bán nhà đất Quận 1 TP.HCM giá tốt - Alonhatot.com.vn

  Quận 1, trung tâm sầm uất của TP.HCM, là điểm tập trung của nhiều cơ quan chính quyền, đại sứ quán và tòa nhà cao tầng, tạo nên một thị trường bất động sản sôi động và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
  0922440088   Gọi